0
  • An empty cart

    You have no item in your shopping cart

Mọc giữa một vườn xoài cổ thụ trĩu mọng tại Ấn Độ là căn nhà gạch được thiết kế với những giải pháp thông minh, vừa hiện đại vừa thuận tự nhiên và vô cùng tinh tế.

CĂN NHÀ MỌC GIỮA VƯỜN XOÀI

Căn nhà hai tầng tại tỉnh Alibag, Ấn Độ do Studio PKA thực hiện có độ cao và mái nhà dốc phù hợp và hài hòa với cảnh trí xung quanh. Các kiến trúc sư đã lưu tâm sử dụng những vật liệu mang cảm giác tự nhiên và gần gũi với môi trường như gạch trần, đá tự nhiên và gỗ để củng cố thêm vẻ đẹp giản dị mà hài hòa của công trình.

Được đặt tên là Mango House, căn nhà là tư dinh thứ hai của một gia đình đến từ Mumbai, nằm ở vùng ven biển tại Alibag. Cách xa sự ồn ào náo nhiệt của thành phố và có thể đi đến bằng đường bộ lẫn thuyền qua một bến cảng ngay gần nhà. Xung quanh dinh thự là một vườn trĩu quả những cây xoài thơm mọng và căn nhà được tính toán xây dựng sao cho không tổn hại nhất đến sự tồn tại của những cây xoài cổ thụ vốn đã có bộ rễ rất chắc chắn ăn vào lòng đất. Nhưng vẫn không quá xa rời khỏi những tán cây xanh mát của cành xoài lấp loáng dưới nắng mặt trời.

Cành cây xoài còn tạo bóng mát cho lan can tầng một, lý tưởng để có thể ngồi thư giãn và ngắm nhìn vẻ đẹp của khu vườn và hồ bơi. Gạch Mangalore đỏ phủ trên mái nhà dốc nhẹ, khiến cho công trình vừa có vẻ cổ điển vừa mang dáng dấp hiện đại. Sảnh nhà thoáng rộng do được tối giản hóa các bức tường ngăn cách, đồng thời thông với nhau bởi hai mặt đều là những cánh cửa lớn. Bốn mặt của nhà đều được giảm thiểu các bức tường ngăn cách với không gian bên ngoài, khiến người ta có thể ngắm nhìn, ngửi mùi và lắng nghe tiếng động của không gian xung quanh một cách chân thực nhất.

NHỮNG GIẢI PHÁP HÀI HÒA VỚI THIÊN NHIÊN

Kiến trúc sư trưởng của công trình, ông Puran Kumar cho biết : “Thiết kế của tòa nhà có sự ứng đối với không gian và cảnh vật xung quanh, trong một nỗ lực tìm đến sự hài hòa và kết nối với thiên nhiên trong phong cách sống của chủ nhà. Nơi đây, một giọt mưa lăn trên mái nhà, những bóng nắng nhảy múa mỗi buổi sáng hay làn gió nhẹ len lỏi qua khắp ngóc ngách của không gian, đều là những giá trị cộng thêm khiến cho công trình càng thêm đáng giá”.

Khi KTS quyết định để trần tường gạch với màu sắc tự nhiên, căn nhà trở nên ấm áp với tông màu đất, ăn ý với cảnh trí xung quanh và những màu sắc, chất cảm tự nhiên của đá terracotta, gỗ và chất kim loại thô xung quanh.

Những không gian như bếp, phòng ngủ chính, khu vực lounge đều nằm tại tầng trệt của căn nhà. Chính tại khoảng không gian này người ta cảm thấy vừa thân mật ấm cúng vừa tự nhiên thoải mái khi có thể dạo vòng quanh căn nhà. Trò chuyện cùng bạn bè hay tìm một góc riêng yên tĩnh để đọc một quyển sách cho mình.

Khoảng thông tầng tạo ra điểm nhấn cho công trình đồng thời cũng giúp lưu thông không khí tốt hơn. Cầu thang xoắn tại góc nhà dẫn lên tầng trên với các phòng riêng tư và kín đáo hơn.