fbpx
0
  • Giỏ hàng trống

    Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Căn nhà được xây dựng như một món quà từ người con trai dành tặng mẹ, sau ngày cha mất. Các yếu tố đậm đà tính địa phương như gạch đỏ, lá chuối, khoảng sân thưa mát được Nghia-architect diễn dịch lại theo thứ ngôn ngữ kiến trúc hiện đại nhưng vẫn đong đầy chất quê bình dị, ấp ủ trọn trong chái nhà là biết bao kỉ niệm thời thơ bé và mong ước vun đắp bền chặt tình cảm gia đình. Một công trình chứa chan nghĩa tình, phải nói là như vậy.

Công trình Maison A với bức tường ren nắng độc đáo này nằm ở Nam Định, được thiết kế bởi Nghia architect với điểm nhấn chính là phần tường ghép từ gạch bông gió Bát Tràng mang màu đất nung đỏ au.

Thông tin công trình:

Thiết kế: Nghia-Architects

Địa điểm: Nam Định

Kiến trúc sư: Nguyễn Tuấn Nghĩa

Diện tích: 78m2

Hình ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa

Khách hàng vốn là một người con xa xứ, sau ngày cha mất anh muốn xây tặng mẹ một căn nhà, hiện đại tinh giản nhưng cũng lắng đầy hoài niệm. Thấu hiểu được tâm tư đó, Maison A ra đời mang trong mình trọn vẹn bản sắc của một căn nhà Việt với nét thể hiện đương đại, phóng khoáng hơn. Trong kí ức của người con trai, hình ảnh thân quen nhất chính là bụi chuối sau nhà. Hồi ức này truyền nguồn cảm hứng cho Nghia architect dệt nên sợi dây nối kết giữa hiện tại và quá khứ trong cùng một mái nhà.

Căn nhà với ba gian chức năng chính được để trên cùng một trục, nhằm thuận tiện cho việc sinh hoạt của người mẹ lớn tuổi. Căn nhà có các khoảng không gian linh hoạt nhằm tạo tiện nghi cho con cháu trong mỗi mùa lễ Tết sum vầy.

Điểm độc đáo nhất của Maison A chính là sự nghiên cứu chi tiết và ứng dụng vật liệu phù hợp. Công trình toạ lạc trên một khu đất ven biển hứng cái nắng chính Tây, cộng thêm khí hậu bản xứ khắc nghiệt khiến căn nhà phải chịu nhiều nắng gió mặn mòi. Bài toán khó đặt ra chọn vật liệu đủ vững chắc để đương đầu trước các cơn bão lớn, mà vẫn giảm thiểu được tối đa sự ăn mòn của gió biển. Nghia architect đề xuất phương án mặt tiền 3 lớp từ gạch bông gió, cây xanh và kính để đảm bảo nguồn sáng, tăng sự bền bỉ vật liệu mà còn tạo được cảm giác thông thoáng, mát lành.

Lớp che chắn đầu tiên là gạch bông gió Bát Tràng hoạ nên những hoa văn nắng đẹp mắt và hỗ trợ thông gió; Lớp tiếp theo là cây xanh để che chắn cái nắng hướng Tây thiêu đốt giúp căn nhà “thích nghi” nhịp nhàng với những biến đổi khí hậu bên ngoài. Lớp cuối cùng là phần vách kính vững bền, thuận tiện cho người mẹ cài đóng mỗi lần mưa gió. Vào những mùa nắng ấm, gia chủ có thể chiêm ngưỡng khung cảnh nắng gió đổ tràn vào nhà đầy tinh tươm, mát lành. Các khoảng khí giữa những lớp vách giúp cách nhiệt hiệu quả, nên dù nhà sáng trong là thế nhưng lại mát dịu cực kì.

Các kỹ thuật xây dựng địa phương được ứng dụng theo lối tinh chỉnh hơn, vừa để tạo dấu ấn truyền thống vừa nâng cao hiệu quả công suất. Ví dụ như bức tường dựng bằng đá tổ ong (được khai thác từ khu vực Sơn Tây) dùng để che chắn cho phòng ngủ, trông vừa mộc mạc mà lại còn “duyên”. Để hoàn thiện bức tường với vòm cửa thanh tú, Nghia architect đã phối hợp cùng những thợ đá địa phương để đảm bảo tính chính xác về tỉ lệ và độ “chắc tay” trong cách thi công.

Ngoài ra để đem đến cảm giác thôn quê chân thực, đội xây dựng còn sử dụng lá chuối để in vân hình lên mặt tường xi măng ướt. Chi tiết giản đơn này không chỉ phản ánh cho bối cảnh nông thôn dịu dàng mà còn khắc hoạ chân thực một vùng hoài niệm dĩ vãng, nơi gia chủ hạnh phúc tận hưởng khoảng thời gian tuổi thơ của mình.

Maison A của Nghia architect mang vẻ đẹp hoà quyện giữa nếp sống thôn quê thư thái và tiện nghi hiện đại dễ chịu, một mái ấm đong đầy tấm lòng hiếu đễ của người con dành cho mẹ mình, một nguồn cội thương yêu cho bầy con trẻ lớn lên, tiếp tục xây đắp kỉ niệm. Nơi tấm rèm nắng ánh lên lộng lẫy mỗi buổi sớm mai/ chiều ta và mỗi viên gạch, phiến đá đều là nơi khắc ghi của yêu thương ngọt ngào.